“Cơn mê cuối cùng” ở một cù lao

Đã từng công diễn tại sân khấu Tao Đàn, chuyển sang sân khấu IDECAF tưởng rằng sẽ chừng mực người xem, không ngờ khán giả lại đông hơn, điều ấy cho biết “Cơn mê cuối cùng” chưa phải là diễn xuất cuối cùng!
Ngọc Linh vẫn luôn dẫn dắt kịch bản của mình vào những mâu thuẩn gia đình, với nhiều tình huống éo le giữa người thân với nhau. “Cơn mê cuối cùng” cũng thế, và nữ đạo diễn Ái Như cũng không ngần ngại khi cùng tác giả mổ xẻ những mối quan hệ phức tạp đó.
Bối cảnh của “Cơn mê cuối cùng” là một cù lao Nam bộ. Cù lao của những người lập ấp mưu sinh ngổn ngang bao vui buồn trái gió trở trời. Nhân vật Hai Khương là dân cựu trào chí cốt trên cù lao kia, ông đã giúp không biết bao người, làm không biết bao việc tốt, thế mà cuối đời ông lại mắc một sai lầm: Trong cơn say, đã có con với cô cháu nuôi trong nhà, mà khổ tâm hơn, khi cô cháu lẽ ra sẽ là con dâu của ông. Mọi điều cố dấu vẫn bị đổ bể ra, đẩy tất cả những người nhà Hai Khương vào sự giằng xé không thể nào khác: Vợ Hai Khương qua đời trong phẫn uất và tuyệt vọng, con trai Hai Khương thù hận mọi người, còn cô cháu gái (tên Mận) lặng lẽ bỏ đi,… Thế nhưng đau đớn nhất là sai lầm của Hai Khương bị vu sang cho người em vợ mắc chứng tâm thần – Út Hơn. Quả đó là một “cơn mê” khủng khiếp!
Vở kịch nặng nề nhưng không quá “kịch”, vì những chuyện xót lòng kia buộc người xem phải lý giải. Có hay không có thật sự trên đời, thì những người, những cảnh trên cù lao ấy vẫn đáng suy ngẫm. Cuối cùng, Hai Khương đã thú nhận tất cả, con của ông tha lỗi cho ông, dẫu rằng cái lỗi khó tha thứ. Vì con người Hai Khương “tính bổn thiện”, ông sống vì cù lao, ông gắn bó với cù lao, và quan trọng hơn, ông đã ăn năn rất nhiều về sai lầm của mình. Những mảnh đời trên cù lao cứ đục, trong như thế, và những đôi vai của họ dựa vào nhau, tin yêu và nâng đỡ nhau.
Lối diễn của Tấn Thành, Kim Xuân, Mai Thanh Dung, Minh Trí, Tuyết Thu… đã khái quát được cách nghĩ, cách sống của người dân trên cù lao. Thú vị nhất là vai Út Hơn do Thành Hội đảm nhận. Đó là một người điên hiền lành, sự thức tỉnh của Út Hơn thể hiện tính nhân văn của vở kịch. 
Chuyện dọc đường
Kịch Lưu Quang Vũ vẫn còn sức sống. Sau vở “Tin ở hoa hồng” của đạo diễn Thành Lộc, một loạt vở kịch khác như: “Nguồn sáng” do Trần Ngọc Giàu dàn dựng, “Lời nói dối cuối cùng” do Vũ Minh dàn dựng. Có thể lần lượt các vở kịch Lưu Quang Vũ sẽ được “tái hiện” trên sân khấu Sài Gòn!
Đạo diễn Lưu Trọng Ninh vốn đang nổi tiếng với các bộ phim nhựa “Ngã ba Đồng Lộc”, “Bến không chồng”,… đã bất ngờ bấm máy bộ phim truyền hình “Hoa cỏ may”. Hy vọng phim truyền hình không phải là “cứu cánh” mà khám phá thêm những thành công khác của đạo diễn Lưu Trọng Ninh.
Diễn viên Việt Trinh vốn là ngôi sao của dòng phim thị trường một thời, đã trở lại màn ảnh bằng một loạt vai diễn trong các bộ phim: “Biển hát”, “Sống lại quê hương”, “Bến nước đời người”, “Học trò đất Gia Định xưa”… Lời chào trở lại của Việt Trinh là: “Điện ảnh với tôi đã thành cái nghiệp rồi!”.
Nghệ sỹ ưu tú Lê Khanh sẽ “hành phương Nam”. Không phải lưu diễn cùng nhà hát tuổi trẻ Hà Nội, lần này chị đến với sân khấu Sài Gòn bằng một “hợp đồng” cộng tác dài hạn ở sân khấu IDECAF. Lê Khanh sẽ đóng cặp cùng Thành Lộc trong vở “ m mưu và tình yêu” của đạo diễn Trần Minh Ngọc.
Người mẫu… hát! Sau nhóm tứ ca Ngẫu Nhiên với ốn người mẫy Ngọc Ánh – Kim Chi – Minh Anh – Thanh Uyên, có hêm một nhóm người mẫu hát tự do Minh Thư lĩnh xướng có tên là “Sắc Màu”. Mới đây, người mẫu Tăng huệ Văn cũng đã chạy “sô” ca nhạc như một ca sĩ chuyên nghiệp. Hãy… xem họ hát.
Tâm Huyền- Du Lịch - Cơ quan chủ quản - Sở du lịch - TP. Hồ Chí Minh - số (118) – Năm 2001
24/11/2016

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *